So sánh giữa vay thế chấp và vay tín chấp

Khi cần tiền cho những mục đích khác nhau trong trong từng giai đoạn của cuộc sống, chúng ta thường bán tài sản có giá trị hoặc vay để đáp ứng nhu cầu đó. Dù nhu cầu là gì, vay tiền là một trong những cách dễ dàng để có được nguồn vốn như mong muốn.

Tuy nhiên, khoản vay cá nhân và khoản vay có tài sản đảm bảo là hai loại khoản vay khác nhau. Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại khoản vay có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác. Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt quan trọng giữa khoản vay cá nhân và khoản vay có tài sản đảm bảo ngay sau đây nhé!

Khoản vay cá nhân 

Khoản vay cá nhân là một khoản vay không bảo đảm. Bạn có thể đăng ký khoản vay cá nhân tại một ngân hàng hay tổ chức tài chính nào đó. Ngân hàng sẽ phê duyệt đơn xin vay cá nhân của bạn tùy thuộc vào thu nhập hàng tháng và lịch sử tín dụng của bạn. 

 • Với khoản vay cá nhân, bạn không cần người bảo lãnh hoặc bất kỳ bảo đảm/tài sản thế chấp. Do đó sẽ không an toàn cho trường hợp không thanh toán, ngân hàng không có người bảo lãnh để đảm bảo thanh toán
 • Khoản vay cá nhân có lãi suất cao hơn, thường vào khoảng 16%-21%. Yếu tố chính quyết định lãi suất cho người vay là điểm tín dụng vì ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có rủi ro cao hơn trong trường hợp cho vay cá nhân.
 • Kỳ hạn khoản vay cá nhân ngắn hơn khoản vay có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn tối đa thường là 5 năm hoặc 60 tháng.
 • Số tiền bạn vay sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng, điểm tín dụng và khả năng trả nợ của bạn. Số tiền tối đa được giải ngân bởi tổ chức tài chính trong trường hợp cho vay cá nhân thường chỉ trong khoảng 5 – 50 triệu đồng.
 • Các khoản trả góp phải trả cho ngân hàng sẽ cao hơn vì lãi suất cao hơn.
 • Vì không có tài sản thế chấp, thời gian xử lý khoản vay cá nhân nhanh hơn. Đơn xin vay tiền của bạn có thể được phê duyệt trong vòng 7 ngày.

Khoản vay có tài sản đảm bảo

Bạn có thể đăng ký khoản vay bằng cách cung cấp tài sản của mình làm tài sản thế chấp cho ngân hàng hoặc tổ chức cho vay. Điều đó khiến khoản vay của bạn có tính bảo đảm. Quyền sở hữu tài sản của bạn, cho dù là nhà riêng hay lô đất của bạn, sẽ không bị thu hồi. Nếu bạn không trả được nợ, ngân hàng sẽ chiếm hữu tài sản của bạn và tài sản của bạn phải bị tịch thu.

 • Lãi suất cho vay có tài sản đảm bảo thường thấp hơn so với khoản vay cá nhân.
 • Kỳ hạn cho vay cũng được quyết định bởi khả năng trả nợ của bạn dựa trên thu nhập của bạn. Kỳ hạn dài hơn nhiều so với các khoản vay cá nhân. Do đó, bạn có thêm thời gian trả nợ, kỳ hạn trong khoảng từ 1-5 năm để trả nợ.
 • Số tiền vay chỉ là một tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị tài sản của bạn. Thông thường vào khoảng 40-60% giá trị thị trường của tài sản của bạn. Điều này thường lớn hơn nhiều so với những gì một khoản vay cá nhân có thể mang lại cho bạn.
 • Các khoản trả góp hàng tháng cần được thanh toán sẽ ít hơn trong trường hợp này, vì lãi suất cũng thấp hơn.
 • Thời gian xử lý có thể lên tới 15-30 ngày. Điều này là do ngân hàng sẽ xử lý tài liệu của bạn để xác minh thông tin quyền sở hữu của bạn cũng như đánh giá giá trị của tài sản. Ngân hàng cũng sẽ yêu cầu báo cáo thu nhập của bạn để xác nhận khả năng trả nợ của bạn.
 • Trước đó, các ngân hàng chỉ cho vay có tài sản đảm bảo đối với tài sản bất động sản. Ngày nay, các khoản vay được gia hạn đối với trang sức vàng, trái phiếu vàng và các tài sản tài chính khác như chứng khoán và trái phiếu.
 • Trong trường hợp bạn không thể trả các khoản trả góp và bạn muốn đóng khoản vay, bạn luôn có thể bán tài sản. Vì số tiền cho vay chỉ là một tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị thị trường, bạn có tùy chọn hoàn trả số tiền này bằng cách bán tài sản và có thêm một số tiền cho chính mình.

Điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các yếu tố và phân tích mục đích của bạn trước khi quyết định khoản vay nào phù hợp với nhu cầu hiện tại. Nếu không khoản vay nào trong số chúng phù hợp, hãy tìm hiểu các lựa chọn khác như hạn mức tín dụng cá nhân MoneyTap. Hãy đến ngân hàng hoặc tổ chức cho vay tài chính có uy tín thay vì những người cho vay tiền cá nhân tham lam, những người tính lãi suất cao và có thể gây thiệt hại cho bạn. 

MoneyTap Việt Nam

Add comment

Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.